Tìm hiểu công nghệ bảo mật bằng vân tay trên laptop

Do yêu cầu về tính bảo mật laptop của người dùng hiện nay, các nhà sản xuất laptop đã cho ra mắt tính năng laptop mở khóa bằng vân tay của chính người dùng, nó không chỉ giúp năng tầm bảo mật của laptop tên một tầm cao mới mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và mở máy chỉ với một cú chạm. Nhờ vào sự tiện lợi mà tính năng bảo mật vân tay đã được các thương hiệu laptop nổi tiếng như Acer, Asus, Apple… tích hợp cho những chiếc máy tính của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về laptop bảo mật vân tay là gì?

Cảm biến vân tay trên laptop

Cảm biến vân tay được biết đến là một trong những công nghệ hiện đại và cũng như tên gọi của nó có khả năng đọc và quét được vân tay của người dùng. Nhưng để sử dụng được tính năng này thì đầu tiên bạn phải lưu lại một dấu vân tay góc được dùng để đối chiếu trong quá trình mở máy. Do ở mỗi người điều có cho mình một dấu vân tay riêng biệt không trùng lặp với ai, nên tính năng bảo mật vân tay sẽ an toàn hơn trong quá trình kiểm tra và truy cập.

Cũng vì sự thuận tiên mà tính năng này mang lại, nó không chỉ được sử dụng trong laptop mà còn nhiều thiết bị công nghệ khác như điện thoại, đồng hồ điện tử và được dùng làm máy chấm công cho các công nhân viên hiện nay.

Đối công nghệ bảo mật vân tay được sử dụng trên laptop thì được phân biệt thành 2 dạng khác nhau:

  • Cảm biến thông qua chạm: khả năng này cũng giống như những chiếc smartphone hiện nay, để mở khóa người dùng chỉ việc chạm vào cảm biến thì nó sẽ tự động quét và kiểm tra sau đó mở thiết bị.
Cảm biến dạng chạm trên laptop
  • Tiếp theo là cảm biến vân tay dạng quét: loại cảm biến này thường ích được sử dụng trên các dòng laptop. Do là tính năng này thường yêu cầu người dùng phải vuốt ngón tay theo chiều từ trên xuống dưới với một tốc độ vừa phải trên máy quét thì thiết bị mới có thể nhận dạng được. Nên thường  gây tốn nhiều thời gian và những phiền hà cho người dùng.
Cảm biến bằng cách quét trên laptop

Ưu nhược điểm của laptop bảo mật vân tay

Đối với bất kì công nghệ nào thì nó cũng mang trên mình những ưu, nhược điểm khác nhau. Nên không ngoại lệ thì công nghệ bảo mật vân tay cũng có cho mình những ưu khuyết điểm

Ưu điểm: Với công nghệ laptop bảo mật vân tay, nó giúp cho bạn thao tác nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn so với cách mở khóa truyền thống bằng việc nhập mật khẩu và cũng như nâng cao khả năng bảo mật của thiết bị. Không chỉ thế mở khóa vân tay còn được dùng để đăng nhập ứng dụng hay thanh toán online…

Nhược điểm: Tính bảo mật của mở khóa vân tay không phải là an toàn tuyệt đối, với công nghệ hiện nay có thể làm giả được dấu vân tay của người dùng một cách tinh vi. Lưu ý là tính năng bảo mật vân tay này không thể bảo mật được các dữ liệu trên laptop.

Trải nghiệm dòng laptop bảo mật vân tay – Acer Swift 3x

Acer Swift 3x thuộc dòng laptop mỏng nhẹ nhưng lại sở hữu cho mình nguồn sức mạnh gaming. Ngoài ra, Swift 3x còn được tích hợp thêm những tính năng và công nghệ hỗ trợ giúp laptop khẳng định được vị thế của mình trên thị trường những dòng laptop mỏng nhẹ được người dùng ưa chuộng.

Trên mỗi chiếc laptop Acer Swift 3x điều được tích hợp những tính năng thông minh hỗ trợ cho người dùng. Đầu tiên phải nhắc điểm khả năng mở khóa bằng dấu vân tay chỉ với một cú chạm thông qua hệ thống cảm biến được tích hợp trên laptop, người dùng có thể mở khóa laptop của mình mà không cần dùng đến mật mã. Tiếp theo là tính năng kết nối nhanh chóng của Acer Swift 3x nhờ vào Wi-Fi 6 mang lại tốc độ kết nối nhanh gấp 4 lần so với các thiết bị trước và cũng làm cho các đường truyền internet trở nên ổn định.

Sức mạnh gaming ẩn hình trong chiếc laptop mỏng nhẹ

Không chỉ sở hữu những công nghệ, mà Acer Swift 3x là dòng laptop sở hữu sức mạnh gaming. Nhờ vào sự kết hợp hoàn mỹ giữa bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 11 và card đồ họa Iris Xe MAX nó giúp cho Swift 3x sở hữu một nguồn sức mạnh có thể sánh ngang với các dòng laptop gaming. Đi kèm theo đó là hệ thống tản nhiệt hiện đại, chi với phím tắt Fn + F khi được khởi động thì laptop sẽ tăng tốc độ hút gió lên 60% vào laptop giúp máy luôn ở trạng thái ổn định trong thời gian sử dụng lâu dài.

Thiết kế mỏng nhẹ, sang trọng cho người dùng

Bên cạnh đó, Acer Swift 3x được thiết kế các cạnh siêu mỏng đi kèm với màn hình tràn viền, đã giúp tối ưu về kích thước và cả trọng lượng của Acer Swift 3x còn 1.37kg. Phần vỏ mát chắc chắn được làm từ hợp kim nguyên khối đã làm tăng độ cứng cấp cùng như sang trọng của laptop từ vẻ bề ngoài. Ngoài ra, Acer Swift 3x còn sở hữu thời lượng pin khủng lên đến 11h.

Trên đây là những thông tin về công nghệ cảm biến vân tay ở laptop và laptop bảo mật vân tay Acer Swift 3x mà chúng tôi muốn chia sẻ đến người dùng. Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn có thêm cho mình sự lựa chọn một chiếc laptop phù hợp cho công nghệ và giải trí.