Mẹo sử dụng laptop để duy trì pin trâu, không bị chai

Pin là một bộ phận khá quan trọng trong laptop, người dùng cần cân nhắc kỹ trước khi dùng quyết định chọn mua. Dĩ nhiên, pin dù tốt đến đâu cũng sẽ có lúc bị chai, nhưng thời gian chai đến sớm hay muộn là phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Khi ấy, số tiền bạn phải bỏ ra để thay pin cho laptop là không hề nhỏ. Chưa kể đến với những dòng laptop đã sử dụng từ 3 năm trở lên chưa chắc đã tìm được loại pin chính hãng để thay thế, bởi nhà sản xuất đã ngừng hỗ trợ cho các dòng laptop này để phục vụ cho những sản phẩm mới hơn của họ. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dùng laptop pin trâu cho sinh viên để giảm thiểu tình trạng chai và hỏng pin sớm. 

Cách bảo quản laptop pin trâu không bị chai

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì thế, trước khi pin laptop trở nên chai thực sự, chúng tôi khuyên các bạn nên thực hiện những cách dưới đây để tăng tuổi thọ cho pin, cũng như phục hồi lại một số trường hợp pin đang trên bờ vực “chết”

Đừng sử dụng hết năng lượng dự trữ của pin

Việc thường xuyên sử dụng cạn lượng pin dự trữ sẽ làm giảm dung lượng pin khá nhiều. Thông thường, khi pin chỉ còn 20% thì sẽ thông báo cho bạn biết để cắm sạc vào, vì thế, hãy cắm sạc vào khi máy tinh thông báo là pin sắp hết. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt tự động tắt máy khi pin còn quá ít và không đủ để hoạt động nữa.Mặc định của thiết lập này là mức pin 5% sẽ tự tắt máy. Có một cách để bảo vệ laptop pin trâu là không nên sử dụng nguồn AC (điện 2 chiều) để sạc trong khi pin vẫn còn cắm trong máy, nhất là khi làm việc ở ngoài. 

Giữ cho nhiệt độ pin thấp

Nhiệt độ cao là một phần làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, hãy hạn chế để laptop lên gối hoặc chăn, và phải để hở các khe thoát nhiệt trên thân máy. Nên được, hãy sử dụng đế tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ của máy. Ngoài ra, bạn có thể lau chùi các khe thoát hơi thường xuyên bằng bình khí nén, và chỉ nên vệ sinh khe thoát nhiệt khi máy đã tắt.

Cách bảo quản laptop pin trâu không bị chai

Phục hồi pin yếu

Thực tế thì chúng ta không thể nào phục hồi lại khả năng của pin. Nhưng nếu mạch chủ của pin không thể nhận biết được dung lượng thật còn lại của nó, hãy sử dụng hết pin và sau đó sạc đầy lên 100% và nên lặp lại việc này vài lần. Cách này có thể điều chỉnh lại thước đo dung lượng pin, trong trường hợp pin hết nhanh hơn dự kiến hoặc laptop kiểm tra được nguồn năng lượng dự trữ còn lại của pin. Ngoài ra, khi pin đã cạn, không được tháo pin ra khỏi máy mà hãy sạc đầy nó. Bởi pin không sạc một thời gian dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng bị chai khi cắm trở lại vào máy. Chỉ nên tháo pin ra khi pin đã sạc đầy được 1/2.

Tăng thời gian sử dụng pin giữa mỗi lần sạc

Những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tăng thời gian sử dụng giữa mỗi lần sạc, đòi hỏi người dùng phải chú ý khi thực hiện:

  • ​Giảm độ sáng màn hình: đây là một cách giúp tiết kiệm pin hiệu quả. Hãy giảm độ sáng của màn hình đến mức vừa sử dụng là được. 
  • ​Tắt các phần cứng không cần thiết: chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, không dùng chuột ngoài, tắt hệ thống loa.
  • ​Không chạy tác vụ đa nhiệm: việc chạy càng ít các ứng dụng một lúc càng tốt. Nếu được, chỉ nên chạy một ứng dụng duy nhất, cộng thêm sử dụng tường lửa và phần mềm diệt  virus.
  • ​Không dùng tác vụ đa phương tiện: nếu muốn dùng các tác vụ đa phương tiện, đòi hỏi công suất lớn như chỉnh sửa hình ảnh hay xem video trực tuyến, hãy làm chúng khi bạn dùng nguồn AC.
Tham khảo các dòng laptop pin trâu của nhà Acer

Trên đây là những cách đơn giản để bảo vệ chiếc laptop pin trâu của bạn ít bị chai pin nhất có thể. Bên cạnh sử dụng những phương pháp trên, bạn cũng nên tìm kiếm những dòng máy pin tốt, chất lượng để gia tăng tuổi thọ cho pin. Một lời khuyên cho bạn là hãy tham khảo các dòng laptop pin trâu của nhà Acer, thời lượng pin sử dụng một ngày có thể lên đến 10 tiếng đồng hồ, vô cùng thuận tiện cho người sử dụng khi ít phải cắm sạc nhiều lần. 

Xem thêm: Học nhàn cùng chiếc laptop pin trâu cho sinh viên